Tuesday, 18/01/2022 - 03:03|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tân Nghĩa

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA PHÒNG CHỐNG RÁC THẢI NHỰA

“NGOẠI KHOÁ PHÒNG CHỐNG RÁC THẢI NHỰA”

Kính thưa quý thầy cô giáo

Cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Ô nhiễm môi trường đang xảy ra trên qui mô toàn cầu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống trên trái đất. Do đó vấn đề bảo vệ môi trường là vấn đề chung của toàn nhân loại. Vậy học sinh có vai trò gì trong việc góp phần bảo vệ môi trường sống.

Nhằm giúp học sinh hiểu về phân loại rác tại nguồn, làm thế nào để giảm sử dụng rác thải nhựa, nâng cao nhận thức cho mọi người về bảo vệ môi trường, hôm nay, trường THCS Tân Nghĩa tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ để “Trải nghiệm sáng tạo bảo vệ môi trường chống rác thải nhựa” 

Đến với buổi hoạt động ngoại khoá “Trải nghiệm sáng tạo bảo vệ môi trường chống rác thải nhựa” hôm nay, tôi xinh trân trọng giới thiệu sự có mặt của

  1. Thầy Nguyễn Xuân Du       - bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường
  2. Cô Phan Thị Hồng Phúc     - Phó hiệu trưởng nhà trường
  3. Các thầy, cô giáo và toàn thể các em học sinh trường THCS Tân Nghĩa cùng tham gia.

Kính thưa quý thầy cô giáo

Cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Sau đây tôi xin trân trọng kính mời cô Phan Thị Hồng Phúc     - Phó hiệu trưởng nhà trường, lên phát biểu khai mạc buổi hoạt động ngoại khoá, xin trân trọng kính mời cô

Buổi hoạt động ngoại khoá chúng ta có 3 phần, đặc biệt phần nào cũng có phần thưởng: có thể là phần thưởng cá nhân, có thể là phần thưởng tập thể, nên các em đã sẵn sàng chưa?

          Mở đầu CT: Văn nghệ múa ân vũ “Điều đó tuỳ thuộc hành động của bạn”

 

Chúng ta sẽ đến với phần 1: Lắng nghe nội dung tuyên truyền và trả lời câu hỏi

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Giáo dục cho mọi người ý thức bảo vệ môi trường là một giải pháp bảo vệ môi trường cho tương lai. Đặc biệt là đối với rác thải nhựa,với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni-lông, hộp đựng đồ ăn, cốc…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người trên toàn thế giới.

Túi nilon đã trở thành vật dụng khó có thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Nó gắn với thói quen cố hữu của không ít người dân. Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, túi nilon được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi, từ cửa hàng nhỏ lẻ đến các siêu thị và những trung tâm thương mại lớn.

Hiện nay con người đang quá phụ thuộc vào vật dụng nhựa dùng một lần, từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến môi trường.

Tác hại nguy hiểm nhất của túi nilon tới môi trường chính là tính chất rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Chiếc túi nilon nhỏ bé và mỏng manh như vậy nhưng lại có quá trình phân hủy có thể kéo dài từ 500 đến 1.000 năm nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời.

Sự tồn tại của nó trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, bởi túi nilon lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản ôxy đi qua đất ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng.

Nếu túi nilon bị vứt xuống ao, hồ, sông ngòi sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Nghiêm trọng hơn, môi trường đất và nước bị ô nhiễm bởi túi nilon sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người. Thực tế nhiều loại túi nilon được làm từ dầu mỏ nguyên chất khi chôn lấp sẽ ảnh hưởng tới môi trường đất và nước, còn đốt chúng sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, ảnh hưởng tuyến nội tiết, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch,…

Để giảm thiểu tối đa tác hại của túi nilon nguời sử dụng cần hạn chế sử dụng túi nilon thông thuờng bằng cách sử dụng túi dùng nhiều lần và có khả năng phân huỷ sinh học khi đi mua hàng; không nên dùng túi nilon rẻ tiền, có màu để đựng thực phẩm, đặc biệt là không được dùng để đựng thực phẩm nóng, có vị chua. Sau khi sử dụng xong không được tự ý đốt hay chôn lấp mà phải phân loại riêng túi nilon để công ty môi truờng thu gom và tiêu huỷ theo quy định

Mỗi người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa bằng các sáng kiến và hành động cụ thể, thiết thực. Thay đổi thói quen, nói không với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi ni-lông thông qua việc mua sắm, trong sinh hoạt, làm việc, lao động thường ngày; sử dụng thay thế bằng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường. Tham gia tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường tại nơi sinh sống bằng những hành động nhỏ nhất như phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, sử dụng tiết kiệm nguyên, nhiên liệu; lên án kịp thời những hành vi gây ô nhiễm môi trường, thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên, năng lượng…

 

CÂU HỎI

Câu 1: Em hãy kể tê một số vật dụng, đồ dùng trong gia đình thường được dùng bằng nhựa? (ít nhất 5 tên vật dụng để nhận quà)

Đáp án: thau (chậu); rổ; dép, ca múc nước, giỏ nhựa, bút, thước,áo mưa …

Câu 2: Tên của loại một loại túi nhựa rất bền, dẻo, mỏng, nhẹ và tiện dụng, nó được dùng rất nhiều để đóng gói thực phẩm, bột giặt, bảo quản nước đá, các loại chế phẩm hoá học hay đựng những phế liệu nhỏ, rác thải,..

Đáp án: Túi ni lông hay bao bì ni lông

Câu 3: Lời khuyên nào dành cho người sử dụng túi ni lông đề tránh tác hại mà nó mang lại?

Đáp án: tái sử dụng, không dùng để đựng thức ăn nóng, có vị chua

Câu 4: Tiêu huỷ túi ni lông như thế nào là đúng cách?

Đáp án: Phân loại, không được tự ý chôn lấp, đốt

Câu 5: Chất thải nhựa sẽ ảnh hưởng và gây ô nhiễm môi trường nào nhiều nhất?

Đáp án: môi trường nước và môi trường đất

Câu 6: Bản thân em đã và sẽ làm gì để hạn chế rác thải nhựa tại gia đình và công đồng?

Đáp án: Tái sự dụng; thay thế bằng các vật dụng thay thế; dùng túi sinh học….

Câu 7: Vì sao rác thải nhựa gây huỷ hoại môi trường nghiêm trọng?

Đáp án: Vì khó và thời gian phân huỷ lâu từ 500 – 1000 năm.

Câu 8: Ống hút  thường được sử dụng bằng chất liệu gì?

Đáp án: nhựa hoặc thuỷ tinh. (ống lồ ô là 1 sản phẩm thân thiện môi trường là đề tài KHKT của HS THCS Gia Bắc từng đạt giải cao)

Câu 9: Nếu tham gia 1 buổi dã ngoại ăn uống ngoài trời, các bạn thường sử dụng loại chén nào tiện dụng? Giải pháp nào thay thế để hạn chế ô nhiễm môi trường?

Đáp án: Chén làm bằng xốp (dùng 1 lần), chén nhựa. Thy thế bằng chén inox.

Câu 10: Vật liệu ni lông được phát minh từ khi nào?

Đáp án: năm 1935

(Wallace Hume Carothers là người Mỹ  đã phát minh ra vật liệu nilon nhưng không thấy được thành công của phát minh này do ông tự vẫn vào năm 1937, trước khi nó được đưa vào sản xuất. Đến năm 1980 loại bao bì ni lông này được phủ sóng trên toàn thế giới)

Như chúng ta đã biết: Rác, như chúng ta đã biết, nó được phân ra thành rất nhiều loại: rác thải vô cơ, rắn, rác thải nhựa, rác thải hữu cơ,…

Nhưng hôm nay, chúng ta chỉ đề cập đến 1 loại rác thôi, đó chính là rác thải nhựa, được sự hướng dẫn tận tình của của các GVCN, với khả năng sáng tạo, hợp tác, kiên trì của nhiều học sinh, hôm nay chúng ta sẽ cùng trải nghiệm, chiêm ngưỡng các tác phẩm từ rác thải nhựa tái chế thành các sản phẩm hữu ích, thẩm mỹ trong đời sống nhé!

Để khuyến khích, động viên cho các đam mê, sáng tạo của các em học sinh, sau đây tôi xin trân trong kính mời hội đồng đánh giá cho điểm các sản phẩm sáng tạo cùng thẩm định và lắng nghê phần thuyết trình ý tưởng của các tác giả, các bạn HS cùng quan sát hình ảnh ghi nhận lại quá trình thi công của các tác giả để học tập nhé

Tôi xin trân trọng kính mời hội đồng giám khảo gồm các thầy cô sau:

  1. Cô Phan Thị Hồng Phúc – Phó Hiệu trưởng – trưởng ban giám khảo
  2. Cô Nguyễn Thị Hải – Giáo viên môn công nghệ - Uỷ viên
  3. Cô Phạm Thị Thêu – Nhân viên thư viện – Uỷ viên
  4. Cô Nguyễn Thị Phi Nga – Giáo viên – Uỷ viên

Ban thư kí tổng hợp gồm:

  1. Cô Nguyễn Thị Lan Anh – Giáo viên
  2. Cô Hoàng Thị Thuyên – Giáo viên

 

Sau đây xin mời Ban giám khảo làm việc, mời các em HS quan sát 1 số hình ảnh ghi lại quá trình thực hiện của nhóm các tác giả

Các bạn học sinh thân mến!

 “Rác là nguồn gây ô nhiễm, gây bệnh, hãy làm sạch rác bất cứ nơi nào” .

 Các lớp sẽ có 10 phút tham gia nhặt rác, phân loại, lớp nào được nhiều nhất sẽ nhận thưởng từ ban tổ chức.

KẾT LUẬN

Mỗi con người sinh sống trên cùng hành tinh này đều cũng phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường sinh thái xung quanh ta, bởi lẽ ta đang sống trong chính vỏ bọc của môi trường, đất ô nhiễm, không khí và nguồn nước ô nhiễm thì con người và tất cả sinh vật trên trái đất khó có thể tồn tại. Hãy cùng nhau vì tương lai, vì cuộc sống của chính chúng ta, hãy mạnh mẽ đứng lên bảo vệ môi trường vì đó cũng chính là hành động bảo vệ cuộc sống của chính mình. Hãy cùng chung  tay để xây dựng và bảo vệ trái đất, ngôi nhà chung của tất cả loài người trở nên tốt đẹp hơn, an toàn hơn và trong sạch hơn.

Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn ở Việt Nam. Trên các phương tiện thông tin đại chúng hằng ngày, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh, những thông tin về việc môi trường bị ô nhiễm. Bất chấp những lời kêu gọi bảo vệ môi trường, tình trạng ô nhiễm càng lúc càng trở nên trầm trọng.

Tình trạng môi trường ở Việt Nam tuy nghiêm trọng nhưng vẫn có thể cứu vãn nếu mỗi người  biết góp sức của mình, chung tay bảo vệ môi trường. Vì tương lai một Việt Nam xanh, sạch, đẹp và vì cuộc sống của chính chúng ta cũng như của các thế hệ sau!

Là học sinh những người chủ tương lai của đất nước các em  hãy hành động vì một môi trường: XANH – SẠCH – ĐẸP.

Đó là tất cả những gì mà bản thân tôi mong muốn khi thực hiện chuyên đề này. Chuyên đề  còn nhiều thiếu sót rất mong sự góp ý của quý thầy cô. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 123
Tháng 01 : 935
Năm 2022 : 935